Xuất hiện nghi ngại về ‘bẫy chiếm dụng vốn’ ở siêu dự án Cocobay

0

Trong vòng vài tháng trở lại đây, hàng loạt chiến dịch quảng cáo rầm rộ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông về dự án siêu hot Cocobay Đà Nẵng, với mức sinh lời siêu khủng 12%/năm trong 8 năm cho khách hàng mua căn hộ khách sạn condotel và hàng loạt tiện ích khác. Đó chỉ là quảng cáo, nhiều khách hàng cho rằng, chủ đầu tư đang “dở trò” chiếm dụng vốn…

Hợp đồng mua bán có vô vàn ràng buộc với khách hàng, trong đó có rất nhiều điều khoản hé lộ ra việc chủ đầu tư đang khát vốn. Và không ngoại trừ khả năng chủ đầu tư chiếm dụng vốn khách hàng để lấp bù đắp năng lực tài chính hạn chế của mình.

Theo những kênh quảng bá, dự án Cocobay Đà Nẵng do Tập đoàn Empire (tiền thân là Tập đoàn Thành Đô) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 2 giai đoạn khoảng hơn 10.000 tỉ đồng.

Dự án khởi công giai đoạn 1 ngày 5/6/2016 và hoàn thành đi vào hoạt động năm 2017.

khach hang dat mua can ho khach san du an cocobay co sap bay chiem dung von cua chu dau tu
Quảng cáo đặt mua căn hộ khách sạn dự án Cocobay theo kiểu “nhử mồi”

co

Theo chủ đầu tư, Cocobay Đà Nẵng được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 31ha, bao gồm 600m chiều dài bờ biển.

Theo quảng cáo, dự án Cocobay được thiết kế, đầu tư nhiều hạng mục có quy mô lớn dự kiến sẽ hoàn thành năm 2017 để phục vụ du khách, như: Sân khấu biểu diễn trong nhà hoành tráng và hiện đại với sức chứa 1.200 chỗ; sân khấu biểu diễn ngoài trời quy mô 2.000 chỗ với các chương trình biểu diễn giải trí mỗi ngày; Quảng trường du lịch lớn và nhiều dịch vụ nhất Việt Nam; Tuyến phố đi bộ dài nhất Việt Nam; Câu lạc bộ bờ biển Beach Club; Đại nhà hàng; hệ thống lưu trú đẳng cấp Condotel và Khách sạn Boutique cùng hàng trăm tiện ích và dịch vụ giải trí khác, dự kiến thu hút hàng triệu khách đến vui chơi, tham quan và lưu trú.

Tuy dự án với quy mô lên tới 31 ha với hàng chục hạng mục trong đó có những điểm nhấn mà các kênh bán hàng dự án giới thiệu “điểm nghỉ dưỡng hấp dẫn nhất Đông Nam Á”.

Tuy nhiên khi tìm hiểu thực tế dự án thì nhiều nhà đầu tư lắc đầu nghi ngại.

Nhà đầu tư bất động sản Phan Văn Minh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, khi tìm hiểu về dự án thì được các môi giới gửi vào email bộ hồ sơ pháp lý của dự án. Trong đó, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô với vốn điều lệ 500 tỉ đồng.

Nhìn vào số vốn điều lệ này, anh Minh băn khoăn: “Với mức đầu tư dự án lên tới 10.000 tỉ đồng là con số khổng lồ với một dự án nghỉ dưỡng. Nhưng vốn điều lệ của chủ đầu tư chỉ vỏn vẹn 500 tỉ đồng. Với số vốn điều lệ chỉ bằng phần nhỏ với quy mô dự án, không hiểu chủ đầu tư tìm nguồn nào để bù đắp”.

Cũng theo anh Minh, với dự án quy mô 10.000 tỉ đồng nhưng chủ đầu tư chưa phải tên tuổi lớn trong giới kinh doanh bất động sản.

Bởi vậy, nhà đầu tư bất động sản đến từ Hà Nội cho rằng: “Với lãi suất lên tới trên 12%/năm, tiếp theo chủ đầu tư kích cầu lên tới 12%/năm, cam kết trong vòng 8 năm. Liệu đây có phải chiêu hút vốn đề bù vào khả năng tài chính rất hạn chế của chủ đầu tư”.

Dưới góc nhìn khác, bà Mai Thanh, từng làm chủ một sàn bất động sản tại quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, khi đi sâu vào phân tích hợp đồng mua bán thì quyền sở hữu tài sản của khách hàng cũng có vấn đề.

Cụ thể, theo chị Thanh, trong điều 2.2 của hợp đồng có ghi “các bên tại đây thống nhất rằng, bên bán chỉ đồng ý bán căn hộ cho bên mua với điều kiện bên mua cam kết và đồng ý rằng sau khi ký biên bản giao căn hộ, bên mua sẽ ký một hợp đồng cho thuê căn hộ khách sạn (CTCHKS) với bên bán và đưa căn hộ tham gia vào và tuân theo chương trình cho thuê căn hộ quy định tại hợp đồng CTCHKS”.

Với những điều khoản vừa nêu, chị Thanh phân tích, như để được sử dụng căn hộ thì người mua phải qua 2 bước, qua 2 hợp đồng là mua bán và cho chủ đầu tư thuê lại. Với việc khách hàng chỉ được mua với điều kiện cho chủ đầu tư thuê lại thì quyền sở hữu tài sản đã không còn đảm bảo.

Nói nôm na là mua xong rồi lại bàn giao cho chủ đầu tư thuê lại. Như vậy, tới thời điểm sau 8 năm kết thúc hợp đồng, nếu không muốn cho chủ đầu tư thuê tiếp thì có người mua sẽ sử dụng, quản lý căn hộ như thế nào cũng không nêu rõ.

khach hang dat mua can ho khach san du an cocobay co sap bay chiem dung von cua chu dau tu
Hợp đồng đặt mua căn hộ khách sạn dự án Cocobay.

Về chi tết này, liên lạc theo số hotline của đơn vị bán hàng thì nhân viên môi giới này cũng chỉ giới thiệu lợi nhuận trong thu về trong 8 năm, tới năm thứ 9 thì Bên mua sẽ nhận được một khoản thu nhập cam kết lên tới 75% lợi nhuận sau thuế từ chương trình cho thuê căn hộ.

Khi đặt giả thiết, tới năm thứ 9, người mua không cho chủ đầu tư thuê căn hộ mà muốn tự quản lý hoặc ở lâu dài thì có được không?

Trả lời vấn đề này, nhân viên môi giới cho biết “sẽ hỏi lại chính sách chủ đầu tư chứ việc này không quy định trong hợp đồng nên không rõ”.

Với những dẫn giải kể trên, sau 8 năm với lãi suất 12% thì người mua đã thu về gần 100% giá trị căn hộ và quyền sử dụng, quản lý tài sản thì chủ đầu tư không đưa phương hướng giải quyết cụ thể. Khi liên hệ điều này với điều khoản chính trong hợp đồng “bên bán chỉ đồng ý bán căn hộ cho bên mua với điều kiện bên mua cam kết và đồng ý rằng sau khi ký biên bản giao căn hộ, bên mua sẽ ký một hợp đồng cho thuê căn hộ khách sạn”.

Bà Thanh nghi ngại, có thể chủ đầu tư đang đưa người mua vào những rủi ro pháp lý không lượng trước. Với những dẫn giải kể trên, chị Thanh khẳng định có sự nhập nhèm trong sở hữu, sử dụng, quản lý tài sản của khách hàng.

“Vậy chủ đầu tư sau khi huy động 100% vốn căn hộ bằng hợp đồng mua bán, và trả dần bằng cách cho thuê lại trong 8 năm bằng hợp đồng cho thuê thì quyền lợi người mua là sở hữu, sử dụng và quản lý căn hộ có đảm bảo? Hay đây là chiêu rút vốn của chủ đầu tư” – chị Thanh nói.

Thiên Minh

Share.

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Với hơn 5 năm kinh nghiệm tư vấn BĐS, có mối quan hệ tốt với các chủ đầu tư trên thị trường. Từ đó cung cấp nguồn sản phẩm đa dạng cho khách hàng có nhu cầu MUA-BÁN & THUÊ-CHO THUÊ.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN